Giày bốt đờ sô Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

3 mins read

Giầy bốt đờ sô (botte de saut) thường được gọi là “giày trận ” hay gọi cho gọn là giầy “sô”. Loại giày này được quân đội Mỹ bắt đầu sử dụng từ những năm chiến tranh thế giới II với nhiều phiên bản khác nhau.

Mẫu “bốt đờ sô” phiên bản thứ nhất:

Sản xuất khoảng năm 1955-1965. Mẫu thế hệ đầu tiên được may hoàn toàn bằng da từ đế lên toàn bộ phần trên. Mặc dù được sử dụng ở nhiều môi trường chiến đấu khác nhau, nhưng chúng được cho là hoàn toàn vô dụng trong môi trường rừng rậm. Cần lưu ý rằng phi hành đoàn không quân và phi công trực thăng có xu hướng mang chúng trong suốt cuộc chiến vì lo ngại về việc giày bốt nylon dễ bị tan chảy trong hỏa hoạn.

Loại này đa phần được cấp phát cho phi công và lính dù, do tính chất da trơn và cứng ở phần cổ chân nên hạn chế chấn thương khi lính dù và phi công tiếp đất. Bề mặt da trơn sẽ tránh vướng vào các vật khác khi nhảy ra. Kiểu giày này cũng được sử dụng trong quân đội Mỹ trước năm 1975 ở Việt Nam.

Giày bốt đờ sô thế hệ thứ nhất – Suất năm 1955-1965

Mẫu “bốt đờ sô” phiên bản thứ 2:

 

Giày bốt đờ sô thế hệ thứ 2 Sản xuất năm 1962-1968

Sản xuất trong khoản thời gian từ 1965-1968. Loại này hổ trợ tốt nhất trong đi rừng với lớp trên bằng da và cổ giày bằng vải bố xanh màu ô liu. Loại này dùng đế siêu bền của hãng Vibram, hai bên hông giày có lỗ thoáng khí. Mẫu này quân đội Mỹ sử dụng và cấp phát nhiều nhất trong chiến tranh Việt Nam.

 

 

 

Mẫu “bốt đờ sô” phiên bản thứ 3:

Giày bốt đờ sô thế hệ thứ 3 Sản xuất năm 1967-1970

Sản xuất từ năm 1967-1970. Mẫu này giống hệt với Mẫu thứ 2 và sử dụng đế của hãng Panama chống bùn để thay thế đế Vibram trước đó, mặc dù mẫu thứ 3 vẫn được sản xuất với cả hai đế. Một cách dễ dàn

g để phân biệt giày “bốt đờ sô”  thời chiến ở VN là nhìn vào gót giày. Đôi “bốt đờ sô” thời chiến có một đường khâu dọc ở gót chân. Đường khâu này dường như đã biến mất vào giữa những năm 1970 (tại Mỹ), do đó những đôi bốt được làm sau thời gian này không có đường khâu sau gót.

Harry Huynh

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT:

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất