Tại sao bạn nên chọn mua đồ nghề cũ xưa để sưu tầm và sử dụng?

Nhiều mặt hàng được coi là lỗi thời và không có giá trị ở các nước phát triển như là: dụng cụ cầm tay và đồ dùng gia đình đã qua hàng thập kỷ. Tuy nhiên chúng rất hữu ích và có giá trị trong các cộng đồng nghèo khó ở nước này hoặc ở các nước đang phát triển.

9 mins read
Nghệ sĩ điêu khắc VN sử dụng bộ đục cũ xưa của Nhật Bản

Tại Mỹ, các mặt hàng đã sử dụng thường được bán trong các cửa hàng tiết kiệm, hiệu cầm đồ, facebook địa phương, bán ở nhà để xe (gara sales) và đấu giá trực tuyến. Một số cửa hàng bán cả hàng mới và hàng đã qua sử dụng (ví dụ: đại lý xe hơi)

Tôi muốn bạn rõ hơn một số điều trước khi tôi tiếp tục về lý do bạn nên xem xét các công cụ cũ hơn các loại hiện đại, tôi nói rằng các loại chứ không phải tương đương vì có sự khác biệt đáng kể.

Ví dụ như viên đá mài Charnley này không còn được khai thác nữa, nó đã hoàn toàn cạn kiệt và chỉ còn một số ít còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đá mài tự nhiên Charnley Forest

Stanley và Record đã sản xuất ra những công cụ tốt hơn nhiều năm trước đây so với ngày nay!

Nếu bạn muốn có chất lượng của ngày hôm qua trong món đồ nghề mới được sản xuất ở thời hiện đại, bạn cần phải xét đến số tiền mà bạn phải bỏ ra có thể khá tốn kém để mua được nó. Bởi để có chất lượng cao thì chi phí để sản xuất ra nó cũng rất cao, dẫn đến khó cạnh tranh và khó tiếp cận người dùng.

Những người thợ thủ công ngày xưa có tay nghề cao và chất lượng bắt đầu từ những công cụ cầm tay của họ, kỹ năng chế tạo của họ thường được truyền từ cha sang con, và như vậy họ đã sản xuất ra những công cụ vượt trội hơn nhiều so với ngày nay. Thời hiện đại, công cụ dùng một lần được sản xuất hàng loạt là thời kỳ bắt đầu suy giảm các tiêu chuẩn chất lượng.

Các công cụ đã qua sử dụng mang lại cho người dùng giá trị tốt hơn và có giá trị sưu tầm cũng cao hơn.

Những chiếc kìm cổ xưa, phần cán có dập nỗi hoa văn

Sự khác nhau về thép trong chế tạo đồ nghề xưa và nay:

Thép rèn carbon cao thường được tìm thấy trong các công cụ cũ, các nhà sản xuất công cụ trong những năm qua thường tìm cách giảm chi phí để làm cho các mặt hàng có giá cả phải chăng hơn đối với đại chúng. Người dùng thông thường sẽ không nhận thấy sự khác biệt tuy nhiên đối với những người thợ thủ công có kinh nghiệm sẽ biết sự khác biệt của việc sử dụng các công cụ chất lượng.

Thép rèn, dập là quá trình gia công mà ở đó kim loại bị nén, ép chặt dưới một áp lực rất lớn để hình thành nên các chi tiết có độ bền cao. quá trình đó thông thường được thực hiện ở trạng thái nóng bằng cách nung kim loại lên đến nhiệt độ thích hợp rồi được dập thủ công (bằng tay), do đó tại sao thợ rèn ngày xưa rất được tôn kính, không như bây giờ là thời đại sản xuất hàng loạt bằng máy móc, dụng cụ đồ nghề đa phần được làm từ thép đúc, cán nguội.

Nếu bạn chưa thử dùng một dụng cụ được làm từ thép rèn chính hãng của ngày xưa, bạn chắc chắn nên thử nó.

Sự khác biệt giữa công cụ làm bằng thép rèn và thép đúc:

Công nghệ đúc là quá trình nung nóng chảy, đổ khuôn, làm nguội. Tinh thể kim loại được kết tinh ở dạng hình cây nên không thể đạt được các sản phẩm có độ bền cao như thép rèn.

Sản phẩm rèn dập chắc chắn hơn đúc về độ bền nhờ tinh luyện lại cấu trúc tinh thể về dạng thớ định hướng theo hình dạng sản phẩm

Thép rèn giúp sản phẩm loại bỏ được các khuyết tật kết cấu thép ổn định hơn công nghệ đúc. Quá trình đúc không ngăn ngừa được các khuyết tật do luyện kim.

Thép rèn  là thứ kim loại tuyệt vời, tuy nhiên để mài bén một lưỡi đục hoặc lưỡi bào cũ là một công việc đòi hỏi sự nhẹ nhàng và kiên nhẫn, một khi bạn làm cho nó trở nên tinh khôi thì bạn đã có một công cụ thực sự hữu ích cho cuộc sống.

Mỏ lết cổ của Mỹ làm từ thép rèn – Sản xuất những năm 193x

Các nhà sản xuất công cụ là những người thợ thủ công theo đúng nghĩa, kiến ​​thức và kỹ năng của họ là điều cần thiết để tạo ra sự hoàn mỹ một cách xuất sắc, hoàn thiện bằng tay từng công đoạn, tại sao điều này lại quan trọng? Bạn biết đấy, những món đồ xa xỉ được sản xuất trong thời đại này đa phần là làm bằng tay. Tôi muốn hỏi Rolls Royce vì họ biết lý do tại sao mắt người và tay nghề thủ công tốt hơn việc sản xuất bằng máy móc.

Các nhà sản xuất công cụ để phục vụ cho việc chế tác gỗ hiện đại tiếp tục làm ra những sản phẩm kém chất lượng hơn so với những người đi trước của họ. Ngoại trừ các nhà sản xuất chất lượng hàng đầu như Lie Neilson, nhiều nhà sản xuất dụng cụ nổi tiếng hiện có không sản xuất hàng hóa của họ với chất lượng như họ đã từng làm. Có vẻ như họ đang sống dựa trên những thành tựu trong quá khứ, điều đó có nghĩa là nếu bạn mua một phiên bản cũ, bạn sẽ có một công cụ vượt trội hơn so với phiên bản hiện đại của nó với mức giá giảm hơn nhiều. Đây là lúc Đồ Xưa Cũ trở nên khác biệt so với các đại lý đồ nói chung khác.

Tôi tự hỏi bản thân: Tại sao mình phải mua dụng cụ hiện đại đắt tiền khi có rất nhiều giá trị tốt hơn ngoài kia?

Một số dụng cụ đồ nghề có bán tại Shop Đồ Xưa Cũ

Hãy hy vọng cho dù bạn là người có kinh nghiệm hay mới bắt đầu, bạn sẽ hiểu rõ hơn lý do tại sao chúng tôi làm điều này và lý do tại sao chúng tôi tin rằng các công cụ đã qua sử dụng chất lượng nên được ủy quyền và sử dụng lại.

Bên cạnh đó, việc tái sử dụng này còn có lợi ích môi trường, vì việc sản xuất các công cụ mới chắc chắn có tác động tiêu cực đến tài nguyên của thế giới. Những món đồ cũ xưa của Mỹ, Nhật và Châu Âu vẫn còn có thể dùng rất tốt. Với tôi, nó có sự hấp dẫn và đam mê mãnh liệt, tôi sẽ tiếp tục sưu tầm và sử dụng, tiếp tục mang đến cho các bạn độc giả những câu chuyện trải nghiệm thú vị về nó.

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất