Lịch sử chiếc máy tập gym và mát xa đầu tiên trên thế giới

4 mins read

Trị liệu bằng phương pháp massage đã xuất hiện từ hơn 3000 năm trước công nguyên tại Trung Quốc, tuy nhiên máy massage chỉ mới được phát minh từ thế kỷ 19 bởi Tiến sĩ Jonas Gustav Vilhelm Zander vào năm 1892. Ông Zander là một bác sĩ chỉnh hình người Thụy Điển và là một trong những người khởi xướng liệu pháp điều trị cơ học.

Tiến Sĩ Jonas Gustav Vilhelm Zander (28/03/1835)

Tầm nhìn của Zander về nỗ lực thường xuyên sử dụng máy móc để tôn vinh sức khỏe và hạnh phúc chắc chắn là một ý tưởng mới lạ trong thời đại mà công nghiệp hóa và cơ giới hóa đang phát triển đã đẩy hàng triệu người vào một cuộc sống ít vận động hơn. Việc kết hợp máy móc cho phép ít gắng sức hơn, mở ra cơ hội trị liệu cho những người bị thương, dị tật và những người không đủ hình thể.

Zander đã nghĩ ra gần một trăm máy móc để thực hiện các bài tập và thao tác của mình, hệ thống trị liệu bằng máy của ông đã được phổ biến rộng rãi ở châu Âu và được nhiều người ưu chuộng ở Bắc Mỹ.Bác sĩ Gustav Zander đã đưa ra một phương pháp vật lý trị liệu mới lạ dựa trên các máy sử dụng trọng lượng và đòn bẩy để thay đổi lực cản. Đòn bẩy hoạt động như một phần mở rộng của nhóm cơ đang được tập luyện. Trượt trọng lượng về phía cuối của đòn bẩy làm tăng lực cản, do đó làm tăng khối lượng công việc của cơ bắp. Di chuyển nó lại gần hơn sẽ tạo ra ít lực cản hơn.

Máy mát xa bụng đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi Tiến Sĩ Gustav Zander

Đây là một cuộc cách mạng vì nó cho phép mỗi máy được điều chỉnh để phù hợp với sức mạnh và mục tiêu thể chất của từng người dùng. Đối với những người bị liệt hoặc cực kỳ yếu, máy móc cơ giới hóa giúp các cơ bị ảnh hưởng không bị teo, và một số máy thậm chí còn đi kèm với các cuộn mát xa.

Ngay cả khi bạn nhìn vào thiết kế của chúng, những chiếc máy tập thể dục ban đầu này trông rất giống với những chiếc máy được sử dụng ngày nay trong các câu lạc bộ thể dục, khoa trị liệu bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc spa. Mỗi kiểu máy của Zander nhắm vào một nhóm cơ cụ thể hoặc bắt chước một kỹ thuật xoa bóp chính xác để giúp người sử dụng trị liệu một cách hiệu quả.

Zanger thành lập viện chăm sóc sức khỏe đầu tiên của mình ở Stockholm vào năm 1865 và nổi tiếng toàn cầu khi trưng bày các thiết bị tập thể dục của mình tại Triển lãm Quốc tế ở Brussels và Philadelphia vào năm 1876.

Vào thời điểm ông phát hành cuốn sách của mình, Tiến sĩ G. Zander’s medico-mechanische Gymnastik vào năm 1892, Viện Zander đã lan rộng khắp thế giới. Vào những năm 1880, Tiến sĩ Zander đến New York để thành lập một học viện gần Công viên Trung tâm.

Tiến sĩ Zander qua đời ở Stockholm vào năm 1920, và thật không may, cái chết của ông trùng với hậu quả của Thế chiến thứ nhất và cuộc suy thoái toàn cầu vào những năm 1930, đã cuốn những chiếc máy tập thể dục của ông vào hàng ghế sau của lịch sử. Tuy nhiên, những ý tưởng mang tính cách mạng của ông vẫn đang nhận được sự quan tâm và tôn trọng xứng đáng.

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất