Ống nhòm là gì và nó xuất hiện từ khi nào?

4 mins read

Người Phoenicia nấu ăn trên cát lần đầu tiên và phát hiện ra thủy tinh vào khoảng năm 3500 trước Công nguyên, nhưng phải mất khoảng 5.000 năm nữa trước khi thủy tinh được tạo hình thành một thấu kính để tạo ra chiếc kính thiên văn đầu tiên.

Ông Hans Lipperhey (sinh năm 1570 – mất ngày 29 tháng 9 năm 1619), còn được gọi là Johann Lippershey hoặc Lippershey, là một thợ làm kính người Đức gốc Hà Lan. Ông được coi là người phát minh ra kính viễn vọng, vì ông là người đầu tiên cố gắng xin cấp bằng sáng chế cho nó.

Ông Hans Lipperhey – Người đầu tiên phát minh ra ống nhòm thiên văn

Ống nhòm là một dụng cụ quang học bao gồm hai kính viễn vọng giống nhau, một cái cho mỗi mắt, được gắn trên một khung duy nhất. Khi Hans Lippershey lần đầu tiên nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị của mình vào năm 1608, ông đã được yêu cầu chế tạo một phiên bản ống nhòm. Và rồi ông ấy đã thiết kế vào cuối năm đó.

Ống nhòm hoặc kính trường là hai kính thiên văn khúc xạ được gắn cạnh nhau và thẳng hàng để chỉ theo cùng một hướng, cho phép người xem sử dụng cả hai mắt (tầm nhìn hai mắt) khi quan sát các vật thể ở xa. Hầu hết các ống nhòm đều có kích thước để cầm bằng cả hai tay, mặc dù kích thước rất khác nhau từ kính opera đến các mẫu quân sự lớn gắn trên bệ.

Không giống như kính viễn vọng (một mắt), ống nhòm cung cấp cho người dùng hình ảnh ba chiều: mỗi thị kính hiển thị một hình ảnh hơi khác nhau đối với mỗi mắt của người xem và thị sai cho phép vỏ thị giác tạo ra ấn tượng về chiều sâu.

Cấu tạo bên trong của ống nhòm

Ống nhòm thiết kế lăng kính Porro chất lượng tốt thường có các rãnh  khoảng 1,5 mm (0,06 in) trên bề rộng của tâm mặt cạnh huyền của lăng kính, để loại bỏ chất lượng hình ảnh làm giảm phản xạ không tạo hình ảnh dọc trục. Vì mắt người bị giới hạn về mặt công thái học bởi khoảng cách giữa các đồng tử nên độ lệch và khoảng cách của các vật kính có đường kính lớn (rộng hơn 60 mm) và thị kính trở thành một lợi thế thiết thực trong sản phẩm quang học lập thể.

Ống nhòm lăng kính Porro được đặt theo tên của Ignazio Porro, người đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống dựng ảnh này vào năm 1854. Sự cải tiến sau này của Ernst Abbe và sự hợp tác của ông với nhà khoa học thủy tinh Otto Schott và nhà sản xuất thiết bị Carl Zeiss đã dẫn đến việc giới thiệu thương mại ống nhòm ‘hiện đại’ Porro cải tiến vào năm 1894 ống nhòm lăng kính của công ty Carl Zeiss.

Ống nhòm loại này sử dụng một cặp lăng kính Porro theo cấu hình hình chữ Z để dựng hình ảnh. Điều này dẫn đến ống nhòm rộng, với các thấu kính vật kính được tách biệt và lệch khỏi thị kính, mang lại cảm giác về độ sâu tốt hơn. Các thiết kế lăng kính Porro có thêm lợi ích là gấp đường quang sao cho chiều dài vật lý của ống nhòm nhỏ hơn tiêu cự của vật kính. Ống nhòm lăng kính Porro được chế tạo theo cách dựng ảnh trong một không gian tương đối nhỏ, do đó ống nhòm sử dụng lăng kính bắt đầu theo cách này.

Harry Huynh (phiên dịch từ nhiều nguồn)

 

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất