Rìu Pulaski – Anh hùng trong đại hoả hoạn năm 1910

6 mins read
Ông Pulaski

Ông Edward Crockett Pulaski là anh hùng cứu người và cứu hoả trong trận đại hoả hoạn lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ vào năm 1910. Ông Pulaski cũng là người phát minh ra cây rìu đầu cuốc, tên gọi chính thức tại Mỹ là rìu Pulaski.

Ông Pulaski là một nhân viên Kiểm lâm Hoa Kỳ có trụ sở tại Wallace, bang Idaho. Ông Pulaski từng làm công nhân khai thác mỏ, công nhân đường sắt, và quản đốc trang trại trước khi gia nhập kiểm lâm bang Idaho vào năm 1908.

Ngã ba phía tây của Placer Creek là một dòng suối nhỏ thân thiện, chảy qua một hẻm núi hẹp với những cây dương xỉ và cây tuyết tùng. Đi theo con đường mòn dài hai dặm lên con lạch, bạn sẽ đến Đường hầm Pulaski – một phần huyền thoại của câu chuyện về Vụ cháy năm 1910.

Chuyện kể rằng: Vào tháng 8 năm 1910 có một trận cháy rừng khủng khiếp xảy ra tại vùng giáp ranh giữa hai tiểu bang là Idaho và Montana, ngọn lửa đã thiêu rụi với diện tích đến hơn ba triệu mẫu rừng (12,100 km2) và thị trấn Wallace, bang Idaho.

Thị trấn Wallace, bang Idaho bị thiêu rụi.

Pulaski viết: “Vào ngày 20 tháng 8, một cơn bão khủng khiếp tràn qua vùng núi. “Nó bốc những ngọn lửa và mang chúng đi hàng dặm. Gió mạnh đến mức gần như nhấc bổng những người đàn ông khỏi yên ngựa và các hẻm núi dường như hoạt động như những ống khói, qua đó gió và lửa cuốn theo tiếng gầm của hàng ngàn chuyến tàu chở hàng . Khói và hơi nóng trở nên gay gắt đến mức khó thở.”

Giọng tôi gần như lạc đi vì cố gọi to át tiếng lửa và gió, nhưng cuối cùng cũng thành công trong việc khiến đội cứu hoả hiểu rằng nếu họ lấy chăn từ kho của trang trại và làm đúng như tôi đã nói với họ, thì chúng ta sẽ có cơ hội được sống, nếu không sẽ bị thiêu chết.”Cây cối xung quanh chúng tôi đổ rạp dưới sức ép của ngọn lửa và gió lớn và hầu như không thể nhìn xuyên qua bóng tối đầy khói. … Chúng tôi hoàn toàn bị bao vây bởi ngọn lửa dữ dội”…

Khu rừng sau khi bị bão lửa càn quét

Hy vọng duy nhất của tôi là đến được một đường hầm mỏ cũ mà tôi biết là không xa chúng tôi. Chúng tôi chạy đua đến đó. Những người đàn ông chạy trốn với ngọn lửa trên gót chân, một con gấu đen chạy theo họ. Cây phát nổ thành ngọn lửa, sau đó bị lật đổ dưới sức gió 60 dặm / giờ. Trên đường, một người đàn ông bị cây đổ đè chết.”

Pulaski đã tính đến việc trú ẩn trong hầm mỏ đại bàng thời chiến, nhưng đã từ bỏ kế hoạch khi nhận ra rằng mỏ vẫn còn quá xa. Thay vào đó, anh ta dẫn những người đàn ông đến một hầm mỏ nông được khoan bởi những người thợ mỏ tìm quặng sắt. Gỗ chống của mỏ gần lối vào đang cháy âm ỉ, hút oxy ra khỏi trục.

Pulaksi quấn những tấm chăn ướt quanh những thanh gỗ và dùng mũ của mình để múc nước bùn ra khỏi những vũng nước trên sàn mỏ. Tay và tóc anh bị cháy. Ngọn lửa làm anh cay mắt. Trong năm giờ tiếp theo, ngọn lửa bùng lên dữ dội. Những người đàn ông hoảng sợ la hét, rên rỉ, co giật và nôn mửa. Một người cố gắng bóp cổ người khác. “Đường hầm trở thành một ngôi nhà điên, một địa đạo tăm tối… Pulaski cố giữ những người đàn ông điên cuồng bên trong đường hầm bằng súng. Cuối cùng, đường hầm đã yên tĩnh. Những người đàn ông đã bất tỉnh, một số khác không bao giờ thức dậy. …

Pulaski chuyển những người đàn ông vào đường hầm dài 70m, để họ nằm trong bùn và không khí mát hơn một chút. Tuy nhiên, ngoài việc tạo ra sức nóng khủng khiếp, ngọn lửa dữ dội bên ngoài đã hút oxy từ không khí, và hầu hết nhóm người đã bất tỉnh. Pulaski đã kể lại: “Một người đàn ông đã cố lao ra ngoài, điều đó có nghĩa là chắc chắn ông ta sẽ chết. “Tôi rút khẩu súng lục ổ quay của mình và nói: ‘Tôi sẽ bắn kẻ tiếp theo nếu cố gắng rời khỏi đường hầm.’”

Rìu Pulaski do ông Pulaski phát minh để trồng rừng và chữa cháy rừng.

Pulaski được coi là anh hùng vì đã cứu rất nhiều người bằng kiến thức về rừng và cách chữa cháy. Qua những trải nghiệm cháy rừng bi thảm đó, ông Pulaski chế tạo ra một dụng cụ mà những người lính cứu hỏa rừng mang theo cho đến ngày nay với sức mạnh và tính linh hoạt của nó: Rìu Pulaksi

Bản thân chiếc rìu đầu cuốc Pulaski được thiết kế không chỉ để chặt gỗ mà còn có thể cắt rễ cây và đào rãnh, đào giao thông hào trong rừng.

 

 

 

 

 

 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT:

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất