Câu chuyện về mỏ lết Crescent

3 mins read
Ông Karl Peterson

Công ty Crescent Tool là một trong những hãng sản xuất đồ nghề lớn của Mỹ, được thành lập bởi ông Karl Peterson vào năm 1907 tại Jamestown, New York.

Trong những năm đầu, Crescent Tool chủ yếu sản xuất kìm, tuy nhiên công ty trở nên nổi tiếng khi cho ra đời kiểu cờ lê mới có thể điều chỉnh được (VN gọi là mỏ lết), thời đó người Mỹ vẫn quen gọi mỏ lết là cờ lê Crescent (cũng giống như người dân miền nam VN trước 1975 hay gọi chung xe máy là xe Honda, vì thời đó hãng xe Honda xuất hiện sớm tại VN.

Mẫu kìm đầu tay của hãng Crescent sản xuất năm 1907

Ông Karl Peterson (người sáng lập Crescent Tool) là người Thụy Điện di cư sang Mỹ. Vào một ngày ông đã tiếp một vị khách đến từ Thụy Điển, người này đã mô tả một chiếc cờ lê có thể điều chỉnh thú vị mà ông từng thấy ở Thụy Điển.

Peterson bị hấp dẫn và ngay lập tức bắt tay vào việc khắc một mô hình bằng gỗ dựa trên mô tả của khách, sau đó Peterson và các kỹ sư khác của Crescent đã cố gắng tìm ra cách sản xuất mỏ lết một cách hiệu quả.

Cắt rãnh cho hàm trượt được chứng minh là thao tác khó nhất, với thách thức này Crescent đã vượt qua được bằng cách tạo ra một máy phay đặc biệt. Phần cán của mỏ lết được làm từ thép rèn với hàm lượng cao (Hight carbon steel), riêng phần hàm di chuyển được làm từ thép hợp kim (Alloy steel) với độ bền gấp 4 lần thép thông thường. (Crescent cũng là hãng đi tiên phong trong việc sử dụng thép hợp kim để chế tạo công cụ).

Bản thiết kế mỏ lết do ông Peterson vẽ năm 1908

Giới thiệu Crestoloy

Năm 1930, Crescent giới thiệu một dòng kìm và mỏ lết bằng thép hợp kim với thương hiệu “Crestoloy”. “Crestoloy” đã được đăng ký nhãn hiệu thương mại (Trademark), trong các danh mục sản phẩm cho tất cả dụng cụ dụng cụ đồ nghề được chế tạo bằng thép hợp kim.

Mở rộng sau chiến tranh

Vào cuối những năm 1940 và 1950, Crescent được hưởng lợi từ sự mở rộng kinh tế chung sau chiến tranh cũng như sự phổ biến ngày càng tăng của các dự án “Do-It-Yourself”. Vào giữa những năm 1950, dòng sản phẩm bao gồm cần lực và bộ điếu với kích thước đầu 1/4  đến 3/4.

Mỏ lết 2 đầu, sản xuất năm 1915

Sự hình thành của Crescent Niagara

Crescent Tool tiếp tục là một doanh nghiệp do gia đình điều hành cho đến năm 1960, khi nó được một nhóm nhà đầu tư mua lại và trở thành Crescent Niagara Corporation.

 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT:

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất