/

Có thể bạn chưa sử dụng đúng cái mỏ lết

Cờ lê, mỏ lết là công cụ cần thiết phải có trong thùng đồ nghề của bạn. Chức năng chính của nó là giữ và xoay các đai ốc, bu lông, vặn siết các chi tiết có ren. Dưới đây, chúng tôi xin nêu ra các loại cờ lê phổ biến nhất và cách sử dụng chúng.

7 mins read
Mỏ lết Proto 18 inch - Hiện có bán tại shop Đồ Xưa Cũ

Nguyên tắc chung trong việc sử dụng cờ lê, mỏ lết:

Chọn kích thước cờ lê phù hợp cho công việc.

– Để tránh làm hỏng ốc vít của bạn, hãy luôn chọn kích thước hàm cờ lê tương ứng với loại ốc vít, bù lon đang siết hoặc nới lỏng nhằm giữ các lực đòn bẩy và tải trọng dự định tác dụng trong ngưỡng an toàn.

– Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hàm của cờ lê tiếp xúc chặt hoàn toàn với chốt vặn/bu l trước khi vặn, nếu sử dụng không đúng cách nó có thể bị chờn ren hoặc hư hỏng một phần do bị tác dụng bởi lực mô men xoắn quá mức. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn cờ lê của bạn bị trượt và có thể khiến các ngón tay bạn bầm tím.

Hình trái là dùng lực kéo – Hình bên phải dụng lực đẩy

Khi sử dụng cờ lê, tốt nhất bạn nên dùng lực kéo (xem hình ảnh bên trái). Nếu bạn cần phải đẩy, hãy sử dụng gót bàn tay của bạn (xem hình bên phải). Bằng cách đó, nếu cờ lê bị trượt, bạn sẽ không bị đau khớp ngòn tay hoặc tổn thương khác cho bản thân.

Không tạo thêm lực bằng cách nối dài dụng cụ. Có lẽ bạn đã bắt gặp ở đâu đó hình ảnh một anh thợ sửa xe tải sử dụng 1 ống sắt dài lồng vào cán của cây cờ lê để tăng thêm lực siết (quy tắc cánh tay đòn). Bản phải bỏ ngay hình ảnh đó ra khỏi đầu vì nhiều lý do.

Không nên dùng ống nối dài

Thứ nhất bạn sẽ không muốn cán của cờ lê bị uốn cong thành hình chữ “C” hoặc tệ hơn là bị gãy cán.

Thứ hai thêm cánh tay đòn đồng nghĩa với tăng thêm lực, bạn có nguy cơ làm đai ốc hình lục giác trở thành hình tròn do ngàm cờ lê gây ra.

Thứ ba do thanh nối dài không có sự liên kết chặt chẽ với cờ lê thì nó có thể bị trượt ra khỏi cán cờ lê trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho bản thân bạn hoặc người xung quanh. Nếu bạn cần thêm lực thì hãy chọn 1 cây cờ lê với cỡ to hơn. Nếu bạn gặp phải 1 con ốc “cứng đầu” thì bạn nên sử dụng chất tẩy rỉ sét, kết hợp với 1 số chất bôi trơn, chờ đợi trong vài phút và thử lại.

Không dùng búa để đóng cờ lê, mỏ lết. Trừ khi bạn đang sử dụng cờ lê chuyên dụng có thể dùng búa để đóng, bạn không nên dùng búa để đóng vào cờ lê hay mỏ lết vì điều này sẽ gây biến dạng đai ốc và làm hỏng dụng cụ của bạn.

Không nên sử dụng mỏ lết, cờ lê đã bị thay đổi thông số bởi người dùng. Bạn có thể mài bớt ngàm của cờ lê, mỏ lết để có thể tăng cỡ ngàm của dụng cụ, uốn cong dụng cụ để phù hợp với công việc. Nhưng đây không phải là cách làm đúng, bạn nên tìm hiểu thông số kỹ thuật của các dụng cụ để chọn đúng dụng cụ mình cần.

Không bao giờ được để kênh, hoặc nghiêng cờ lê đầu mở. Hãy chắc chắn rằng đai ốc hoặc phần đầu cờ lê được đặt ngay ngắn.

Không được đặt cờ lê vào nơi có nhiệt độ quá cao, điều này có thể làm thay đổi độ cứng và cấu trúc kim loại khiến hỏng dụng cụ.
Kiểm tra định kỳ các dụng cụ cầm tay tại nhà. Không sử dụng các cờ lê đã bị hư hỏng và có thể bị yếu đi do cong, nứt hoặc mòn nghiêm trọng.

Sử dụng mỏ lết đúng cách:

Phải chỉnh cho 2 phần hàm của mỏ lết bám chặt với đai ốc. 

Hình bên phải là thao tác đúng, hình bên trái thao tác sai

Mỏ lết được thiết kế để bạn có thể tạo áp lực siết lên cả hàm cố định và phần hàm di chuyển, nhưng lý tưởng nhất là bạn nên thực hiện phần lớn công việc sao cho áp lực siết chỉ được tác động lên hàm cố định. Nếu tạo lực siết lên hàm di chuyển có  khiến cho mỏ lết của bạn bị sứt mẻ, bị gãy phần này hoặc bị lệch, vẹo hàm.

Khi đặt mỏ lết trên đai ốc, phầm hàm di động phải được đặt ở phía mà chuyển động quay sẽ được thực hiện, việc này tạo áp lực lên hàm cố định.

Hình minh họa: Bên trái là tư thế đúng – Bên phải là tư thế sai.

Sử dụng mỏ lết răng đúng cách:

Chọn mỏ lết răng có kích thước phù hợp cho công việc của bạn. Khi đặt mỏ lết răng trên đường ống, bạn nên duy trì một khoảng cách nhỏ giữa bề mặt đường ống và mặt trong của hàm di chuyển.

Cách tốt nhất khi sử dụng mỏ lết răng là nên chừa một khoảng cách tầm 1cm giữa bề mặt ống và mặt sau của phầm hàm di chuyển. Nếu mặt sau của hàm móc tiếp xúc với đường ống sẽ làm giảm lực  kẹp của mỏ lết răng.

Sử dụng mỏ lết răng đúng cách

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất