Bán đấu giá tượng đồng thế kỷ 12

2 mins read
Bức tượng đồng Đức Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Giá bán dự tính: 400,000 – 600,000 USD

Nguồn gốc sở hữu
Quỹ Arthur B. Michael, 1978.
Bộ sưu tập của Phòng trưng bày nghệ thuật Albright-Knox, Buffalo, New York, USA

Mô tả:

Bức tượng đồng được xác định là Đức Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát với bài kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa ngự trên hoa sen ở vai trái. Tượng cao 48cm.

Tay trái của Ngài được đặt ở vị trí để giữ cuống hoa, và tay phải hạ xuống với lòng bàn tay hướng ra ngoài trong một cử chỉ bác ái (varada mudra). Vị bồ tát đứng trong tư thế uyển chuyển(Tribhanga) với phần hông đung đưa nhẹ nhàng về bên phải và dây thắt lưng buộc ngang đùi và rơi xuống mắt cá chân thành một tầng xếp nếp. Một vương miện cao ba tấm được buộc xung quanh chân tóc và được trang trí bằng hình Phật Tỳ Lô Giá Na (Vairocana) với đôi tay thể hiện cử chỉ của sự giác ngộ cao nhất (bodhyagri mudra).

Nghệ sĩ đã mô phỏng tác phẩm điêu khắc theo các vị Bồ Tát đứng cổ điển của người Nepal trong thời kỳ Chuyển tiếp (khoảng năm 879-1200)

Không giống như tác phẩm điêu khắc kim loại của Nepal, hầu như luôn luôn là đồng mạ vàng, Albright-Knox Manjushri được đúc bằng hợp kim đồng trơn.

Việc lựa chọn kim loại để đúc và kết quả là sự xuất hiện của bức tượng có lẽ phản ánh sự pha trộn chiết trung giữa ảnh hưởng điêu khắc được người Tây Tạng chấp nhận trong thời kỳ này, bao gồm cả truyền thống của miền đông Ấn Độ thời trung cổ và Kashmir, nơi đồng hiếm khi được mạ vàng.

 

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất