/

Trung Quốc – Bốn phát minh cổ xưa làm thay đổi thế giới

7 mins read
Bức tranh lụa “Thay quỷ đổi mệnh” là bức tranh nghệ thuật khắc họa súng thuốc súng sớm nhất ở Trung Quốc

Tứ đại phát minh là một quan điểm về lịch sử khoa học và công nghệ Trung Quốc , đề cập đến bốn phát minh của Trung Quốc cổ đại , nói chung là đề cập đến nghề làm giấy, la bàn, thuốc súng và in ấn.

Nghề làm giấy
Làm giấy là  một trong bốn phát minh vĩ đại được phát minh bởi hoạn quan Thái Luân, ông sinh tại Lôi Dương, huyện Quý Dương vào thời Đông Hán (nay là thành phố Lôi Dương, tỉnh Hồ Nam ). Ông đã cải tiến công nghệ sản xuất giấy vào thời Đông Hán, mở rộng nguồn nguyên liệu sản xuất giấy và tận dụng triệt để các phế phẩm như vỏ cây, vải vụn, sợi gai và lưới cá, đồng thời giảm giá thành giấy, đặc biệt là sử dụng vỏ cây để làm bột giấy nguyên chất.

La bàn (chỉ nam ngư):

Nó là một công cụ được sử dụng để chỉ hướng và được sử dụng rộng rãi trong điều hướng, thăm dò thực địa và các lĩnh vực khác. Ngay từ thời cổ đại, nó đã có tác động sâu sắc đến thương mại, chiến tranh và giao lưu văn hóa.

Tổ tiên người Trung Quốc đã khám phá ra cách chiết xuất gang và liên hệ với nam châm tự nhiên để từ hóa. Các mô tả của tài liệu cổ đại về nam châm tự nhiên hút sắt để điều chế nam châm.

La bàn cổ đại của Trung Quốc

Vào thời nhà Hán (202-220 trước Công nguyên), chiếc la bàn hình thìa làm bằng nam châm tự nhiên hướng bắc bắt đầu được sử dụng để bói toán và phong thủy , tuy nhiên thời điểm này nó đã không được sử dụng để điều hướng.

Cuốn bách khoa quân sự trong thời Bắc Tống được viết bởi Đinh Du xuất bản năm 1044 mô tả việc sử dụng các miếng nam châm nhân tạo cắt hình cá để làm “cá dẫn đường” đi về hướng nam, gọi là chỉ nam ngư.

Trong tập 15 của bộ bách khoa quân đội có chép như sau: Khi quân đội gặp thời tiết u ám hoặc đêm tối, và không thể phân biệt được hướng không gian, họ để một con ngựa già đi trước để dẫn đường cho họ, hoặc họ sử dụng cỗ xe hướng nam hoặc con cá chỉ nam để xác định các hướng. Hiện nay phương pháp vận chuyển vẫn chưa được lưu truyền, nhưng trong phương pháp cá người ta cắt một lá sắt mỏng thành hình con cá dài 2 inch và rộng nửa inch, có đầu và đuôi nhọn. Sau đó, nó được nung trong lửa than, và khi nó đã trở nên nóng đỏ hoàn toàn, nó được gắp ra bằng kẹp sắt và đặt phần đuôi của nó hướng về phía bắc. Ở vị trí này, nó được dập tắt bằng nước trong một cái chậu, sao cho phần đuôi của nó ngập trong vài phần mười inch. Sau đó nó được giữ trong một hộp đóng chặt. Để sử dụng nó, một cái bát nhỏ chứa đầy nước được đặt ở nơi không có gió, và đặt cá càng phẳng càng tốt trên mặt nước để nó nổi, đầu của nó sẽ hướng về phía nam.

Thuốc súng:

Trong cuốn bách khoa quân đội thời Đông Hán cũng ghi lại các mô tả chi tiết về các loại vũ khí chứa thuốc súng, chẳng hạn như đạn cháy, bom khói, mũi tên lửa và lựu đạn. Những viên đạn gây cháy có

Súng lửa thời nhà Nguyên

chứa thuốc súng ít nitrat, được phóng từ máy phóng hoặc hạ từ tường thành xuống những kẻ bao vây.

Trong cuốn bách khoa quân đội thời Đông Hán cũng ghi lại các mô tả chi tiết về các loại vũ khí chứa thuốc súng, chẳng hạn như đạn cháy, bom khói, mũi tên lửa và lựu đạn. Những viên đạn gây cháy có chứa thuốc súng ít nitrat, được phóng từ máy phóng hoặc hạ từ tường thành xuống những kẻ bao vây.

Công thức thuốc súng được ghi lại đầu tiên được sử dụng trong những quả đạn có kali nitrat mức 55,4% đến 55,5%, hàm lượng lưu huỳnh từ 19,4% đến 26,5%, và có than hàm lượng 23% đến 25,2%. Bước đầu tiên để làm thuốc súng là tán thành bột và trộn với lưu huỳnh, muối tiêu, than củi, bột bả và sơn mài khô. Dầu tùng, cây khô và sáp được trộn bên cạnh để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Hỗn hợp và bột được kết hợp và khuấy cẩn thận. Sau đó, hỗn hợp này được đặt bên trong hộp giấy, gói lại và buộc bằng dây gai dầu.

In ấn:

Một cuốn kinh Kim Cang được in vào thời nhà Đường (618-907)

Được biết, Bi Sheng đã phát minh ra kỹ thuật in ấn loại di chuyển trong Bắc Tống triều , được coi là công nghệ in Movable Type sớm nhất trên thế giới. Vào thời Triều Tống, tiền giấy Giao Tử phát hành sớm nhất ở Trung Quốc

Phương pháp in loại có thể di chuyển của Bi Sheng phải sản xuất một số lượng lớn loại có thể di chuyển ở Trung Quốc vì số lượng lớn các ký tự đơn của Trung Quốc. Nó không đơn giản như loại bảng chữ cái phiên âm, và nó không được sử dụng rộng rãi. nhiều di tích văn hóa loại động được khai quật. “Kinh Phật về Vô Lượng Thọ” được phát hiện ở Ôn Châu , tỉnh Chiết Giang năm 1965 , là một phiên bản còn lại của loại di động.

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất