Dây thép gai có từ khi nào?

4 mins read
Nữ cao bồi Miền Tây

Lịch sử của dây thép gai không phải là một câu chuyện được ghi chép đầy đủ, nhưng chúng ta biết rằng việc trồng trọt và chăn nuôi gia súc đã vĩnh viễn thay đổi khi phát minh ra giải pháp làm hàng rào này. Những năm 1800, trước khi hàng rào dây thép gai ra đời, miền Tây nước Mỹ hỗn loạn, gia súc thường xuyên phá ruộng của nông dân.

Một mẫu quảng cáo dây thép gai trên báo Mỹ xưa

Miền tây nước Mỹ thích hợp cho kiểu chăn nuôi gia súc thả rông với cao bồi, những cao bồi có thể chăn thả tự do bất cứ nơi nào họ muốn. Do không có hàng rào bảo vệ nên những đàn gia súc này rất dễ ăn và giẫm đạp của hoa màu nông dân, dây thép gai ra đời đã giải quyết được vấn đề lớn này cho nông dân.

Kiểu dây thép gai 4 ngạnh và 2 ngạnh

Một số nông dân đã sử dụng các biến thể tự chế ban đầu của hàng rào thép gai vào giữa những năm 1800. Tuy nhiên, thiết kế sau này của Joseph Glidden đã trở thành hàng rào thép gai thành công nhất trong thời đại của ông. Bằng sáng chế của ông vào năm 1874 được lấy cảm hứng từ một phiên bản trước đó do Michael Kelly phát triển nhưng được cải tiến bằng cách sử dụng hai sợi dây có tác dụng giữ chặt ‘gai’ hoặc ‘ngạnh’ vào hàng rào.

Chuện kể rằng Glidden đang tìm cách bảo vệ khu vườn của vợ mình khỏi đàn gia súc trong trang trại DeKalb, Illinois của họ. Kết quả là, Glidden đã tạo ra thiết kế của riêng mình với một cối xay cà phê đã được sửa đổi để xoắn hai sợi dây để tạo thành các vòng dây cho ngạnh. Được đặt tên là “Người chiến thắng”, thiết kế của Glidden dễ sản xuất, tiết kiệm chi phí và cực kỳ phổ biến trên khắp các vùng đồng bằng của Mỹ. Thiết kế đã nhanh chóng được những người khác sửa đổi để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi độc đáo của họ. Kết quả là, chính phủ Hoa Kỳ đã cấp hơn 500 bằng sáng chế về dây thép gai trước khi chuyển giao thế kỷ. Chẳng bao lâu nữa, hơn 2.000 thiết kế độc đáo có thể được tìm thấy trên khắp nước Mỹ.

Một loại kìm chuyên dụng để làm hàng rào, có tên là kìm hàng rào

Dây thép gai đã làm cho miền tây Hoa Kỳ thay đổi lớn, tuy nhiên nó cũng tạo nên rất nhiều cuộc xung đột.  Gia súc đến gần hàng rào thường xuyên bị thương và chết, việc tiếp cận các đồng cỏ và nguồn nước cũng trở nên khó khăn hơn. Các băng nhóm cao bồi thường được thuê để cắt hàng rào vào ban đêm và để lại cảnh báo cấm dựng lại hàng rào, đôi khi cuộc xung đột kết thúc bằng các trận đấu súng. Mọi chuyện tệ hại đến mức việc cắt hàng rào được coi là trọng tội. Người Mỹ bản địa gọi phát mình này là “dây thừng của quỷ” vì nó giúp nhiều nông dân di cư chiếm được những vùng đất vốn là lãnh thổ của họ.

 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT:

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất