Ai cập – Tượng gỗ hơn 4500 tuổi với đôi mắt như thật

3 mins read
Tượng gỗ sưa Kaaper or Sheikh el-Balad cao 112cm

Người Ai Cập cổ đại là những nghệ nhân và nghệ sĩ bậc thầy, họ đã tạo nên nhiều công trình tượng đài và lăng tẩm đồ sộ trên vùng đất này. Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà khảo cổ học đã liên tục phát hiện ra những tác phẩm tuyệt mỹ khiến người xem kinh ngạc. Trong số những bức tượng huyền thoại này, có một trong những người ghi chép là thầy tu Ka’aper (còn được gọi là Kaaper hoặc Sheikh el-Balad).

Trong quá trình khai quật, những người thợ đào Ai Cập đã phát hiện bức tượng và bị cơn sốc ấn tượng bởi tính hiện thực đặc biệt của nó, họ gọi nó là Sheikh el-Beled (tiếng Ả Rập có nghĩa là “Già làng “) có thể là do sự giống nhau nhất định giữa bức tượng và người lớn tuổi ở địa phương. Bức tượng gỗ này là một tác phẩm nghệ thuật sống động như thật mà tay nghề của người thợ thủ công gần như không thể tin được. Bức tượng siêu thực và được chế tác đẹp mắt thể hiện tài nghệ vô cùng của các nghệ nhân xưa.

Bức tượng Ka’aper được tìm thấy trong tình trạng tuyệt vời trong lăng mộ của ông (được gọi là mastaba) trong nghĩa địa Saqqara. Nó có từ triều đại thứ 5 của Vương quốc Cũ, khoảng năm 2500 trước Công nguyên. Bức tượng đang trong tư thế sải bước và cầm một cây quyền trượng. Ka’aper là một thầy tu, người ghi chép và đọc sách, có vai trò quan chức, nhưng không cao lắm. Do đó, người ta đoán rằng anh ta  không phải là một nhân vật tưởng tượng mà là một người đàn ông trong thực tế đời sống Ai Cập xưa.

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của tác phẩm điêu khắc là đôi mắt được làm bằng đá pha lê và những miếng đồng nhỏ, nhìn rất có hồn, làm tăng thêm tính hiện thực tuyệt đẹp cho tác phẩm. Tượng được chạm khắc từ gỗ sưa, cao 112cm. Điều đáng chú ý là bức tượng vẫn tồn tại đến ngày nay trong tình trạng rất tốt.

Hiện tại, bức tượng Ka’aper nổi tiếng được lưu giữ tại Bảo tàng ở Cairo, Ai Cập.

Harry Huynh

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất