Thành viên cuối cùng của kìm chết Vise-Grip qua đời ở tuổi 102

4 mins read
Bà Harriet Fort (con gái của ông Petersen) cầm mẫu kìm chết 5WR đầu tiên (3 dòng code) tại nhà máy ở Dewitt

Bà Harriet Fort sinh ngày 21 tháng 1 năm 1910 tại Axtell, Neb. Harriet là con gái của ông William và Ane Petersen, người đến từ Đan Mạch vào đầu thế kỷ 20. Khi còn nhỏ, bà sống với gia đình ở nhiều vùng khác nhau của Nebraska và Arkansas, nơi cha bà hành nghề thợ rèn. Khi Harriet 7 tuổi, gia đình định cư ở DeWitt.

Marcia Bergmeyer kể lại rằng, mẹ của cô ấy tên Harriet Fort là một nữ doanh nhân khi tuổi đời còn rất trẻ. Trong những năm 1940 và thập niên 50, Marcia ấy thấy rằng những đứa trẻ khác trong vùng không có mẹ đi làm ở nhà máy Dewitt như mẹ của mình vào mỗi buổi sáng.

Marge Badman, bên trái, ôm Harriet Fort trong một cuộc đoàn tụ tại nhà máy Vise-Grip vào năm 2010

Ngoài tâm huyết với nghề sản xuất kìm chết vise grip của gia đình, bà Harriet Fort còn là một nữ doanh nhân tận tụy. Sự nghiệp của bà sánh ngang với lịch sử của Công ty Petersen Mfg – Một doanh nghiệp của gia đình. Bà phụ trách quản lý các hoạt động kinh doanh và được ghi nhận là người đã tạo ra một hệ thống tiếp thị gồm các đại lý bán hàng trực tiếp trong thời kỳ Đại suy thoái trong những năm 1930. Bà là giám đốc bán hàng đầu tiên của công ty Petersen Mfg, bà cũng từng đảm nhiệm chức danh thư ký và thủ quỹ. Bà là giám đốc của Petersen Canada tại Toronto và Petersen International đóng tại Chicago.

Năm 1985, con trai của Richard Petersen, Allen Petersen  (cháu nội của ông William Petersen) đã mua lại toàn bộ cổ phần của gia đình mình và doanh nghiệp được đổi tên thành Công ty Công cụ Hoa Kỳ (American Tool)

Bộ 3 cây Kìm mở ốc chết vise grip

Bà vẫn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kìm chết vise grip sau khi nó được bán lần đầu tiên. Randy Badman, người làm việc tại nhà máy Vise-Grip từ năm 1969 đến năm 2005 cho biết: “Bà ấy vẫn làm việc ở văn phòng công ty trong một thời gian dài.”

Bà là ký ức cuối cùng mà cư dân có được về một nhà máy sản xuất công cụ mà họ gọi là “ơn trời”, một nhà máy giờ đã trống rỗng, bụi bặm trong nhiều năm trước khi cô qua đời. Bà ấy là thành viên cuối cùng của Vise-Grip Petersen Mfg.

Cty Malco mua lại nhà xưởng Vise Grip ở Dewitt
Nhà máy sản xuất Vise Grips tại Dewitt

Harriet là thành viên suốt đời của Giáo hội Giám lý Thống nhất DeWitt. Bà dạy trường Chúa nhật, tham gia hội đồng nhà thờ, là Thủ quỹ của nhà thờ trong nhiều năm và là một người tích cực tham gia vào tổ chức phụ nữ. Bà thích viết lách, đi du lịch, đọc sách về  gia đình và kinh doanh. Bà đã hoạt động trong các tổ chức cộng đồng và dân sự khác nhau. Ngoài nhiều giải thưởng, năm 2000, bà được giới thiệu vào Đại học Nebraska College of Business Administration Hall of Fame. Bà đã qua đời tại nhà riêng vào tối thứ Năm, ngày 26 tháng 7 năm 2012, thọ 102 tuổi.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT:

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất