Bộ sưu tập quạt cổ của anh Thơ Sài Gòn

7 mins read

Gặp anh Trần Hoài Thơ – chủ nhân của bộ sưu tập quạt cổ hơn 50 chiếc của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới – anh hóm hỉnh kể về nhiều kỷ niệm trong thời gian một năm rưỡi chơi quạt cổ của mình. Chỉ một thời gian ngắn ngủi đến với những chiếc quạt cổ nhưng nó đã cho anh nhiều hiểu biết thú vị về lịch sử ra đời của những chiếc quạt, cũng như sự di chuyển của chúng đến các nơi trên thế giới.

Được biết anh bắt đầu chơi quạt cổ từ năm 2016, thú chơi này đến với anh như thế nào?

Lúc đó, tôi muốn mua những món đồ xưa, cổ để decor cho căn nhà mới theo phong cách cổ điển của mình. Tôi lên mạng tìm xem nên mua loại nào, cuối cùng quyết định mua một cây quạt trần xưa hiệu Marelli, sản xuất vào những năm 1940, còn chạy tốt và êm. Với bản tính tò mò về cơ điện, tôi đã tháo ra xem bộ máy của cây quạt như thế nào và thật ngạc nhiên với “bó” dây điện được bày bố bên trong: đẹp và hợp lý khiến sau hơn nửa thế kỷ vẫn chạy tốt. Từ đó, tôi mê những cây quạt xưa và quyết định để dành tiền chơi quạt cổ.

Việc mua quạt cổ vào những ngày đầu với anh có dễ dàng không?

Ban đầu, tôi chỉ cần tìm mua quạt xưa thôi đã thấy khó khăn. Tìm các cây quạt ở Sài Gòn không thấy thích, tôi lang thang trên các trang web bán quạt cũ, cổ ở nước ngoài, như vậy sẽ mua được quạt của nhiều thương hiệu và kiểu dáng phong phú hơn.

Bộ sưu tập của anh hiện hơn 50 chiếc quạt cổ, đối với giới chơi quạt cổ thì như vậy nhiều hay ít và trong đó chiếc đắt nhất hiện đang có là bao nhiêu tiền?

Với 50 cây quạt có trong một năm rưỡi thì có thể nói là nhiều. Tuy nhiên, tôi không để tâm đến số lượng lắm mà đòi hỏi bộ sưu tập của mình càng ngày càng chất lượng. Ban đầu tôi mua chiếc rẻ nhất khoảng 200 USD nhưng về sau tôi bán dần và mua những chiếc đắt tiền hơn một chút, giờ chiếc rẻ nhất trong bộ sưu tập của tôi trị giá 500 USD và chiếc đắt nhất là cây quạt Dragon Fan với giá 15 nghìn USD. Quạt rồng, rồng bay trên trời nên giá cũng trên trời luôn (cười)

Những thương hiệu quạt nào được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng nhất?

Tùy vào lịch sử, khí hậu và thị hiếu thẩm mỹ mà từng nước ưa chuộng các loại quạt khác nhau, có thể kể các loại quạt nổi tiếng trên thế giới là: Emerson (Mỹ), General electric (MỸ), Dayton (Mỹ), Jandus (Mỹ), Frigid (Mỹ), Westinghouse (Mỹ), Bergmann berlin (Đức), Marelli (Ý), Emi (Hà Lan)… Ở Việt Nam (phần nhiều ở Hà Nội) thì quạt Marelli được ưa chuộng, có lẽ vì chúng được di chuyển theo các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Italia từ sau năm 1920. May mắn là tôi đã sở hữu được khá nhiều nhãn hiệu quạt nổi tiếng kể trên.
Khách nước ngoài tình cờ đi qua Đường sách cũng muốn dừng lại tìm hiểu về những chiếc quạt này

Việc mua bán, giao dịch quạt cổ của anh diễn ra như thế nào?

Tôi thường mua trên các trang web nước ngoài. Việc mua bán quạt đôi lúc diễn ra vô cùng kịch tính, chính điều này làm mình thấy hấp dẫn. Tôi nhớ có lần tôi thấy một chiếc quạt ưng ý, định đặt mua nhưng tự nhủ: “thôi, để đó đi đánh răng rồi ra mua cho thoải mái”, ai dè khi ra đã có người khác mua, từ đó tôi không dám… đi đánh răng khi định mua quạt. Và, một lần khác tôi đấu giá quạt, đã đặt giá mình nghĩ là kịch trần, không ngờ có người khác thắng mà chỉ đặt hơn mình 25 USD.

Ngoài những điều vừa kể, hẳn anh có nhiều kỷ niệm với những cây quạt cổ của mình?

Tôi thường hồi hộp khi khui thùng hàng người bán gửi về vì không phải cây nào cũng nguyên vẹn, nhưng bù lại cũng có cây còn đẹp hơn mình tưởng. Có vài lần tôi mua được cây quạt rất ưng ý nhưng khi mở thùng ra thì hỡi ơi vì bị gãy cánh, gãy lồng, hỏi lại người bán thì họ nói đã đóng gói rất kỹ nên mình… thua. Hiện giờ, tôi còn mấy cây quạt chưa tìm được lồng hoặc cánh để thay. Lần khác, cây quạt gửi về không chạy, tôi tháo ra coi dây điện, sau khi nối lại và cắm điện thì khói bay nghi ngút vì đã nối dây sai. Và, không thiếu những lần có mấy cây quạt làm tôi ghiền quá mà không thương lượng giảm giá được đành phải mượn tiền mua, may là đã trả hết nợ (cười)

Ngoài những cảm xúc kể trên, còn những điều gì khiến anh mê quạt cổ nữa?

Ngoài vẻ đẹp về kiểu dáng, mỗi hãng quạt còn có cách xử lý bó dây điện khác nhau bên trong máy quạt (vì điều này mà cây nào mua về tôi cũng tháo ra xem), trục bạc của quạt được làm như thế nào để vận hành máy quạt cho êm và âm thanh, tốc độ của mỗi hãng quạt cũng khác nhau nữa. Mỗi chiếc quạt khi chạy còn có một mùi khác nhau khi được vận hành nữa, tôi ghiền những mùi này (cười), cùng với tiếng quạt chạy.

Trần Diệp (DDVN)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT:

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất