Đèn pin quân đội Mỹ không chỉ dùng để chiếu sáng

5 mins read
Đèn pin quân đội Mỹ do hãng Fulton sản xuất

Đèn pin không đơn giản chỉ để chiếu sáng, nó còn đóng một vai trò quan trọng khác, đó chính là truyền tín hiệu. Bởi vậy nó trở thành vật bất ly thân đối với mỗi người lính Mỹ.

Loại đèn pin phổ biến do hãng Fulton Mỹ sản xuất có tên U.S MX-991/U Sau rất nhiều cải tiến cả về chất liệu và kiểu dáng thì những chiếc đèn pin màu xanh oliu mà lính Mỹ được trang bị có thiết kế khá đặc biệt.

Những chiếc đèn pin quân đội hạng nặng Fulton này đảm bảo tuổi thọ cao trong môi trường công nghiệp và tác chiến khắc nghiệt. Đèn pin được thiết kế để phù hợp với nhiều trường hợp đặc biệt.

Cơ thể chống va đập và chống ăn mòn làm cho chúng nổi bật. Bên trong bao gồm bóng đèn dự phòng và 4 miếng lọc màu. Tất cả đều đi kèm với một công tắc bằng đồng thau và vỏ nhựa siêu bền.

Điểm đáng chú ý trước hết và dễ thấy nhất chính là kiểu dáng. Thiết kế độc đáo hình chữ L với tổng chiều dài khoảng 8 inch và 3 inch đoạn gấp khúc cùng đường kính ống là 1,75 inch. Vì hình dạng này mà loại đèn pin ấy được gọi là đèn pin “cổ nghéo”.

Ở đuôi đèn có một quai gài bằng kim loại cùng dây đeo bằng dù rất bền và chắc chắn, dùng để đeo hoặc cũng có thể gắn vào đai khá là tiện lợi.

Hình dạng chữ L của đèn pin có hai tác dụng:Thứ nhất, nếu dùng đèn pin dạng thẳng, khi sử dụng có thể vô tình để lộ vị trí. Còn với dạng chữ L muốn chiếu ra xa thì lòng bàn tay phải ngửa về hướng muốn soi, vì vậy, người dùng khó vô tình mắc phải sai sót như trên khi không có chủ đích.

Thứ hai là góc chữ L cũng giúp cho việc gài lên các giá đeo dễ dàng hơn khi di chuyển và sử dụng để soi về phía trước mà không cần dùng tay. Thậm chí khi lùng sục, có thể vừa soi vừa dùng súng.

Ngoài ra, đèn được thiết kế chống thấm nước và vỏ đèn làm bằng một loại nhựa cực bền, không những chịu được thời tiết ẩm của vùng nhiệt đới, nắng mưa thất thường mà nó còn hạn chế tối đa mùi hôi như những loại nhựa thông thường khác.

Loại pin mà nó sử dụng là loại pin đại phổ biến 1,5 V.

Đèn có 3 chế độ hoạt động: bật, tắt và truyền tín hiệu. Khi dùng để truyền tín hiệu, lính Mỹ ấn liên tiếp trên một nút bấm để thay đổi chế độ tắt, bật liên tục. Điều này cho phép binh sĩ sử dụng mã Morse để gửi tín hiệu cho nhau.

Các miếng kính màu dùng để tạo ánh sáng tín hiệu, truyền tin Morse

Một điểm tạo nên sự khác biệt nữa của chiếc đèn là ở màu sắc mà nó có thể phát ra. Không chỉ là màu vàng như những chiếc đèn thông thường khác, chiếc đèn này còn có thể phát ra màu xanh lục, xanh lá cây, đỏ và hổ phách.

Các màu sắc được tạo ra bằng các tấm kính màu. Sử dụng ánh sáng khác nhau được dùng trong việc gửi tín hiệu và trong một số trường hợp để nhìn rõ hơn.

Trong tác chiến, màu xanh đỏ trắng… được quy ước với nhau trước trận đánh, nhằm ra hiệu cho nhau rút hoặc xung phong.

Và tất nhiên để có thể sử dụng được hết chức năng của đèn, lính Mỹ phải được huấn luyện. Việc huấn luyện để truyền tin mất khá nhiều thời gian.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN BÀI VIẾT

Harry Huynh

Những phát hiện cũ là niềm yêu thích của tôi. Those old, old finds are my favorites.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất